bacviet media

NHỮNG KỸ THUÂT TUYỆT VỜI CỦA TẤM PHÔNG XANH

Danh mục Ngày đăng: 10/04/2017
Trong phim trường ảo, người dẫn chương trình hoặc diễn viên thường diễn trước một tấm phông màu xanh lá cây, sau đó, kĩ thuật viên sẽ dùng kĩ xảo thay phông xanh thành hình ảnh hoặc bối cảnh khác phù hợp với câu chuyện, vì vậy tấm phông xanh này được coi là giải pháp toàn diện cho kĩ xảo điện ảnh.

Thời gian xuất hiện của tấm phông xanh

Phông xanh hay còn gọi là green backround – xuất hiện từ những năm 1930 của thế kỉ 20 (theo Wikipedia) trong điện ảnh, sau đó 10 năm, nhờ có phông xanh và các thủ thuật kĩ xảo, bộ phim The Thief of Bagdad của đạo diễn tài ba Michael Powell đã đạt giải Oscar (1940) khi mô tả thành công hình ảnh vị thần thoát ra cái chai bé nhỏ.
Từ thời điểm đó cho tới bây giờ, phông xanh đồng hành cùng sự phát triển của điện ảnh thế giới như một phần quan trọng không thể thiếu.

Lợi ích lớn của những tấm phông xanh

Tấm phông xanh mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và lợi ích về việc hiện thực hóa ý tưởng làm phim.

  • Giúp các nhà làm phim hiện thực hóa bối cảnh, khi bối cảnh thực tế không thể đáp ứng được yêu cầu của kịch bản như một khu rừng nguyên sinh thời đại khủng long, những cơn đại hồng thủy xảy ra trong truyền thuyết, những bối cảnh không tưởng như du hành vũ trụ, dưới đáy biển sâu… hoặc những địa điểm mà vị trí địa lý, tình hình chính trị và tôn giáo không cho phép đoàn làm phim tiếp cận bối cảnh. Trong những bộ phim khoa học giả tưởng, thần thoại, luôn luôn không thể thiếu được tấm phông xanh “thần thánh”
  • Tiết kiệm kinh phí làm phim: mô phỏng địa điểm quay phim ngay tại trường quay ảo với một tấm phông xanh phía sau, chắc chắn giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc phải di chuyển cả đoàn làm phim tới địa điểm.

Một vài đặc điểm của tấm phông xanh

Theo vậy lý đại cương, ngoài khoảng giới hạn nhìn là tia tử ngoại và tia hồng ngoại, mắt người nhạy cảm nhất với màu xanh lá. Đây cũng là màu sắc mà vật thể phía trước không bị hòa trộn các chi tiết như da mặt, trang phục và các sợi tóc, việc tách nền và thay bằng bối cảnh dựng được tiến hành dễ dàng.

Chất liệu được sử dụng để làm nên tấm phông xanh gồm hai loại phổ biến sau:

  • Vải không dệt, cấu tạo từ những hạt nhựa tổng hợp, kéo sợi và liên kết bằng dung môi tạo thành tấm, loại vải này giúp triệt tiêu tối đa ánh sáng đèn trong trường quay ảo, màu tinh khiết, giúp diễn viên nổi bật hơn. Bụi bẩn và các vết bẩn có thể lau bằng vải ẩm, tuy nhiên khi gấp nếp dễ để lại vết nhăn gãy, chỉ phù hợp nhất với trường quay cố định.
  • Vải tấm dày: vải tấm dày được sử dụng bằng chất liệu tự nhiên, ngăn cản ánh sáng lọt qua một cách hiệu quả (kể cả ánh nắng), không bị phản quang ánh sáng trở lại, cách âm tốt, làm vật thể nổi bật, key hình sạch. Một ưu điểm của loại vải này so với vải không dệt là có thể dễ dàng gấp gọn khi di chuyển, mà không sợ để lại các vết nứt, có thể giặt sạch bằng nước và dùng được cho bàn là.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây, chúng tôi đã giúp bạn có thêm kiến thức tổng quan về tấm phông xanh trong phim trường ảo, lợi ích của tấm phông xanh trong ngành công nghiệp nghe nhìn.

Nguồn sưu tầm.